Nấu ăn ngon hơn với cách dùng thêm bia

Bia là một trong những loại đồ uống phổ biến, được nhiều người yêu thích. Bia còn được sử dụng như một nguyên liệu trong việc chế biến nhiều món ăn. Một số thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng bia đúng cách trong quá trình chế biến, nấu nướng món ăn.

Chế biến món ăn đúng cách

– Món chiên. Với những món có dùng bột chiên, thay thế phần nước cho vào bột bằng bia vàng sẽ thơm ngon hơn. Khí gas trong bia giúp lớp bột chiên xốp giòn, nhanh vàng và có màu đẹp hơn.

– Món hấp. Đổ một ít bia vào khi hấp cá, tôm, cua, ghẹ, nghêu hoặc các hải sản khác sẽ giúp loại bỏ mùi tanh, đồng thời còn tạo ra hương vị nồng nàn khó quên. Lưu ý chỉ đổ bia xăm xắ p, nếu nhiều quá thịt, cá và hải sản bị nhạt không ngon. Với những món sườn, giò… trước khi hấp với bia nên ướp gia vị và xào săn trước mới ngon.

– Món hầm. Dùng bia để thay thế phần nước hầm xương hoặc rượu vang trong món ăn sẽ tạo ra mùi vị thơm ngon khác lạ. Lưu ý khi nấu lâu, nước bia cô đặc lại nên vị sẽ đắng hơn, vì vậy không cho bia vào sớm quá vừa bay mất mùi thơm đặc trưng, vừa bị đắng.

Ngoài ra có thể nấu chung với các loại rau củ có vị ngọt như cà rốt, hành tây, bắp non… để trung hòa vị đắng của bia, món ăn thêm ngon.

nau-an-ngon-hon-voi-cach-dung-them-bia

Ngoài ra có thể nấu chung với các loại rau củ có vị ngọt như cà rốt, hành tây, bắp non…

Nếu món hầm nhiều, hầ m thị t và đợi thịt mềm, dùng nồi nhỏ nấu riêng bia cùng cà rốt và hành tây, rau củ chín mềm mới đổ tất cả vào nồi hầm, trộn đều, món ăn sẽ đậm đà hơn nhờ hương vị bia thấm vào rau củ và không gây đắng.

– Món nướng. Bia làm mềm thịt nên là gia vị tuyệt vời để ướp thịt trong các món nướng. Có thể ướp thịt cừu hoặc thịt bò với bia đắng, hành tây và nhiều tiêu (bỏ nước ướp này sau khi ướp).

Bia không chứa nhiều axít như rượu vang nên có thể ướp lâu hơn mà không sợ thịt quá bấy. Bia còn tạo màu vàng nâu cho thịt, giúp món ăn có màu sắc bắt mắt hơn.

– Làm nước xốt. Có thể dùng bia để chế biến các loại nước xốt thay cho rượu hoặc nước dùng như nước xốt cho các loại mì Ý, nước xốt phô mai… Cho bia vào sau cùng, để lửa liu riu và nhanh chóng nhấc ra khỏi bếp để giữ được hương vị nồng nàn và không gây đắng.

– Món bánh. Dùng bia thay thế cho men làm bánh, giúp làm nở bột. Cho ít bia vào bột mì để nhồi khi làm các món bánh mì, pancake, vỏ bánh pizza, bánh crepe hay bột đổ bánh xèo sẽ làm ruột bánh mềm xốp nhưng lại giòn bên ngoài. Nên sử dụng bia có nồng độ thấp, ít đắng.

Những sai lầm khi sử dùng bia nấu ăn

– Cho rằng tất cả các loại bia đều giống nhau, uống bia ngon ở đâu là nấu sẽ ngon. Mỗi loại bia có vị đắng, chát và ngọt khác nhau, tạo ra hương vị món ăn cũng khác biệt, vì vậy nên dùng đúng loại bia trong công thức chỉ định, hoặc dùng bia đã từng nếm thử vị. Nếu bia quá đắng, có thể thêm ít đường hoặc mật ong vào để cân bằng lại hương vị.

– Dùng bia không hợp khẩu vị hoặc kém chất lượng. Nếu không thích uống loại bia nào hoặc đã bảo quản lâu, tốt nhất đừng dùng loại bia đó để nấu, vì sẽ làm hỏng món ăn.

– Dùng bia làm nước xốt kem. Bia không thể thay rượu trong nước xốt này, vì hương vị sẽ thay đổi và nước xốt mất ngon.

Cuối cùng: Hãy thử và thử

nau-an-ngon-hon-voi-cach-dung-them-bia-1

Nếu không thích uống loại bia nào hoặc đã bảo quản lâu, tốt nhất đừng dùng loại bia đó để nấu, vì sẽ làm hỏng món ăn

Muốn nấu ăn ngon hơn với bia, bạn nên nếm thử bia trước để xem liệu có phù hợp với hương vị của món ăn hay không, sau đó mới chế biến. Nên dùng bia vàng (vị ngọt hơn) cho các món có thịt gà, cá hoặc hải sản và bia đen (vị chát đắng hơn) cho các món thịt heo, bò hoặc cừu.

Ngoài ra, dùng bia nhẹ có mùi trái cây cho món kem hoặc bánh xốp kem và bia nặng cho các món tráng miệng có sô cô la.

Nguồn: Sưu tầm

 

Các tin bài khác