Bia và ẩm thực – Các món ăn nên kết hợp với bia

Bia luôn được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho các bữa ăn, đặc biệt là trong những bữa tiệc với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác… bởi sự tươi mát, êm mượt của bia kèm chất men nhẹ sẽ giúp kích thích vị giác cho người dùng.

Bia và ẩm thực

Bia luôn được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho các bữa ăn, đặc biệt là trong những bữa tiệc với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác… bởi sự tươi mát, êm mượt của bia kèm chất men nhẹ sẽ giúp kích thích vị giác cho người dùng.

Theo đầu bếp Alison Boteler, tác giả cuốn sách “The Gourmet’s Guide to Cooking with Beer”, trong ẩm thực bia được ưu tiên hơn rượu vì có thể dùng cho rất nhiều món ăn và phù hợp với nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau. So với rượu, bia có nồng độ cồn ít hơn, mùi vị cũng nhẹ hơn và là thành phần bổ sung giúp món ăn hoàn hảo.

Chúng ta thường thấy những món đồ ăn được phục vụ cùng với bia như: thịt nguội, xúc xích, các loại olive… Bởi vị mặn thậm chí là cay trong thực phẩm sẽ là yếu tố kết hợp hoàn hảo với vị thanh mát, đắng nhẹ của bia, tạo cảm giác hài hòa, cực đã cho người thưởng thức.

Kết hợp bia với các món ăn cũng là một nghệ thuật ẩm thực.

Trên thế giới, có nhiều nhãn hiệu bia với những hương vị khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn. Việc kết hợp tốt giữa bia và các món ăn sẽ làm cho người dung cảm nhận được hết vị tươi mát của bia và mùi vị thơm ngon của các món ăn phù hợp.

Bia và xúc xích:

Hầu hết các dòng bia đều phù hợp với xúc xích. Đây là sự kết hợp cực lý tưởng khi bạn muốn một bữa ăn nhẹ nhàng, thưởng thức được các loại bia ngon và cần có đồ ăn để làm dậy thêm hương vị. Các loại bia đậm đà nên thưởng thức cùng xúc xích ngậy, vị đậm chắc chắn sẽ làm dậy thêm hương vị của bia cũng như xúc xích.

Bia với phô mai

Khi uống bia cùng với phô mai, lượng carbonate tạo ra nồng độ acid nhẹ hơn, làm giảm đáng kể vị béo của phô mai trong vòm miệng và dậy mùi hương thơm của vị bia.

Bia và thịt gà, hải sản

Thịt gà hay hải sản nên uống với bia bỉ có màu vàng đậm nó sẽ khiến bia trở nên nặng và giàu hương vị hơn. Đặc biệt là các loại bia của Bỉ, Tiệp… vốn có hương độc đáo, đa dạng nhưng cũng rất rõ ràng, vị thanh và đắng sẽ không áp đảo món mà bạn đang ăn. Món ăn là thịt gà hay hải sản ăn và nếu có nước sốt thì càng tuyệt vời, chúng sẽ sẽ khiến bia trở nên nặng và giàu hương vị hơn bộc lộ hết phẩm chất của bia

Bia với sandwiches, pizza…

Khi sử dụng các loại bia cao cấp với sandwiches, lượng carbonate tạo ra nồng độ acid nhẹ hơn, làm giảm đáng kể vị béo trong vòm miệng. Các món ăn uống cùng bia như phô mai; pizza, sandwiches, salad phô mai dê…đều là những món ăn được đánh giá cao nhất về độ ngon tuyệt hảo khi đi kèm với nhau.

Bia và các món đồ rán

Khởi đầu một bữa nhậu, các món rán có rắc muối ở vỏ thông thường như khoai tây chiên, cánh gà chiên, sụn gà rang muối… sẽ được ưu tiên tiên lựa chọn đầu. Chúng phù hợp với hầu hết các loại bia từ bia hơi, bia tươi cho đến bia chai. Bia vừa đủ làm sạch khoang miệng đồng thời không hề làm mất đi vị đậm đà của món ăn, giúp cảm nhận được một cách trọn vẹn và đầy đủ hương vị của miếng ăn tiếp theo.

Bia và các món nướng

Bia kết hợp với các món nướng tạo nên sức hấp dẫn khó tả, bởi cả hai cùng mạnh mẽ và đậm đà như nhau. Hơn thế nữa, các món thịt mà đặc biệt là thịt bò, thịt heo có khả năng cân bằng rất tốt vị ngọt của mạch nha, vị đắng của hoa bia có trong thành phần của bia.

 

Các tin bài khác